วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ของฝากจากประเทศเนเธอร์แลนด์ (ฮอลแลนด์)

              ก่อนที่จะลาจาก เนเธอร์แลนด์กลับเมืองไทย ก็อดไม่ได้ที่จะต้องซื้อของที่ระลึกสำหรับตัวเอง และก็ของฝากสำหรับเพื่อนๆที่ทำงาน ตลอดเวลาที่เดินทางท่องเที่ยวในเนเธอร์แลนด์ ก็มองหาของฝากแต่ละสถานที่ที่ไปทุกที่
ของฝากที่ขึ้นชื่อของเนเธอร์แลนด์ก็มีหลากหลายแล้วแต่คนที่ชื่นชอบสิ่งใด ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย ถ้าเป็นของกินก็ต้องเป็นเนยแข็ง ชอกโกแล็ต และผลไม้เมืองหนาว เมื่อเทียบกับเมืองไทยแล้วที่นี่ถือว่าถูกกว่ามาก โดยเฉพาะผลไม้ ที่สดและอร่อย

เนยแข็งหลากรสหลายราคา


ผักผลไม้สดอร่อยมีวางขายอยู่ทั่วไปตามตลาดนัด

ร้านขายของที่ระลึก


 เดลฟท์แวร์แบบสมัยใหม่ทำป็นรองเท้าไม้เล็กๆ

                เนื่องจากเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการเดินเรือ และมีภูมิประเทศติดกับทะเลดังนั้นของที่ระลึกที่เกี่ยวกับทะเลก็มีให้เลือกสะสมอยู่มากมายทั่วไป เครื่องเคลือบเดลฟท์แวร์สีน้ำเงิน ขาว ที่คล้ายเครื่องลายครามในบ้านเราที่ทำเป็นรูปรองเท้าไม้ กังหันลมก็มีวางขายอยู่ทั่วไปส่วนมากเป็นเดฟท์แวร์ สมัยใหม่เสียส่วนมาก ส่วนเดลฟท์แวร์แบบโบราณนั้น ราคาสูงมากจนซื้อไม่ลงทีเดียว เดฟท์แวร์ สมัยใหม่นั้นขอให้คิดดีๆก่อนที่จะซื้อ เพราะเราสามารถเห็นของเหล่านี้ในจตุจักรบ้านเราแต่ราคาถูกกว่ามาก เพราะมีบริษัทเซรามิคที่ลำปางทำส่งออกไปขายเหมือนกัน ก้ขอให้เลือกอย่างชำนาญเพื่อจะได้ของฝีมือที่ทำจากเนเธอร์แลนด์จริงๆ
                รองเท้าไม้ เป็นของที่ระลึกที่ผมตั้งใจไปซื้อกลับมาให้ได้ ราคาตามสถานที่ท่องเที่ยวแพงพอสมควร เขาขายตามขนาดเบอร์รองเท้า และการวาดลวดลายลงไป มีสีสันสวยงาม แต่ผมโชคดีที่เพื่อนแนะนำให้ไปซื้อที่ร้านขายเครื่องมือการเกษตร รองเท้าไม้ที่เหมือนกันทุกอย่างแต่ราคาเพียงครึ่งหนึ่งของที่ขายตามสถานที่ท่องเที่ยว เพีอนเล่าให้ฟังว่ารองเท้าไม้แบบนี้เขาก็ยังคงใช้ใส่ทำสวนกันอยู่แต่จะเป็นแบบเรียบๆ สีสันไม่ฉูดฉาดเหมือนที่วางขายตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป





รองเท้าไม้แบบต่างๆ


               สรุปแล้วของฝากจากเนเธอร์แลนด์ผมได้รองเท้าไม้ แก้วกาแฟจากพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ สำหรับตัวเอง ผลไม้ พวงกุญแจรองเท้าไม้ และก็ชอกโกแลตสำหรับเพื่อนๆ ที่ทำงาน สิบกว่าวันที่เนเธอร์แลนด์สำหรับผมแล้วประทับใจมาก มีความสุข กับอากาศที่ดีสุดๆ เหมือนยืนอยู่บนยอดเขาในฤดูหนาวที่เมืองไทยเลย ดอกไม้สวยๆ ได้ถ่ายรูปแบบจุใจ คิดว่าสักวันหนึ่งเราคงต้องได้กลับมาเนเธอร์แลนด์อีกครั้งแน่ๆ


สินค้ามือสองที่วางขายอยู่ตามตลาดนัดในร๊อตเอตร์ดัม

อ้างอิง : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=moving-moon&month=07-10-2008&group=3&gblog=17


ซื้อแก้วคุณภาพดี น้ำหนักเบา ลายบนแก้วไม่ได้ทำลวกๆ ราคา 6 ยูโร ซื้อที่เมือง Kinderdijk

ของที่ได้จากเมือง Zaahse Schans เอาไว้เทียบขนาด..

รองเท้าหยดตังค์ทำจากเซรามิก ราคา 5,95 ยูโร ซื้อที่เมือง Zaahse Schans

ไก่ 2 ตัว (ซื้อให้ตัวเอง) ราคาตัวละ 2,95 ยูโร อันนี้ซื้อที่ Zaahse Schans

ชีสสมุนไพร ตอนแรกจะเอารสกระเทียม กลับมาบ้านเปิดหม่ำเพิ่งรู้ว่าหยิบผิด (เซ็งเลย) ราคา 8,95 ยูโร (ขอบอกว่าอร่อยมาก) อันนี้ซื้อที่ Zaahse Schans

ถุงผ้า ซื้อที่ Zaahse Schans เช่นกัน ตรงพิพิทภัณฑ์กันหันลม ราคา 4 ยูโร

รองเท้าไม้ มีขายทั่วไปตามสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ได้ดูราคามา แต่ลองแตะอยู่คู่นึงที่ ZaaNse Schans ราคา 58 ยูโร เลยต้องปล่อยวางด้วยความเสียดาย ให้เจ้าของที่แท้จริงมาเจอ...

ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก กับชุดพื้นเมือง ที่เมือง Volendam ขนาดเท่ากับ A4
ถ้าถ่ายคนเดียวราคา 13 ยูโร , 2 คน ราคา 17,50 ยูโร
3 คน ราคา 20 ยูโร , 4 คน ราคา 22,50 ยูโร
5 คน ราคา 25 ยูโร , 6 คน ราคา 30 ยูโร
7 คน ราคา 35 ยูโร , 8 คน ราคา 40 ยูโร
*สำหรับเด็ก 1 คน ราคา 16 ยูโร , เด็ก 2 คน ราคา 18,50 ยูโร
ใช้เวลาไม่นาน(ถ้าไม่ต้องรอคิว) เสื้อผ้าสำเร็จรูป(มีพนักงานช่วยแต่งให้) เรารอรับรูปประมาณ 15 นาที
PS.ราคา ณ.03/05/2008

อันนี้ซื้อที่เมือง Volendam เป็นของที่ระลึกที่ซื้อได้ถูกที่สุดในทริป ( ที่สวน Keukenhof แพงกว่าคที่อื่นเค้า) รองเท้า ราคา 2,05 ยูโร ถ้วยใส่ไข่ลวก(ซื้อไว้ใช้เอง) อันละ 0,95 ยูโร พวงกุญแจรูปรองเท้า ราคา 1 ยูโร

รองเท้าไม้สำหรับใส่อุปกรณ์ น่ารักดี (ในเมือง Zaahse Schans )

กระดิงลม ราคา 5.95 ยูโร ซื้อที่ Volendam ในร้านของโรงแรม ราคาสูงหน่อย และฝีมือไม่ค่อยปราณีต (แต่เราชอบ และก็ซื้อใว้ใช้เองเช่นกัน)

ชีสเนเธอร์แลนด์ผลิตชีสได้มากกว่า 650 ล้านกิโลในทุก ๆ ปี ซึ่ง 2 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์ชีสถูกส่งออก จึงทำให้เนเธอร์แลนด์กลายเป็นตลาดส่งออกชีสที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะเดียวกันชาวดัตช์เองก็นิยมกินชีสเป็นอย่างมาก โดยชาวดัตช์จะกินชีสประมาณ 14.3 กิโล ต่อคน ต่อปี
ยี่ห้อชีสที่นิยมกันอย่างมากในฮอลแลนด์ คือ Gouda และ Edam

สแตมป์ จาก Holland ส่งถึง Asia -- ใช้ติดPostcard ใบละ 0,92 ยูโร ...เป็นแผ่นสติกเกอร์ ฉีกแปะได้เลย(ไม่ต้องแลบลิ้นจิ้มน้ำลายให้คนรับสยอง หิหิ) เป็นแผง...บางร้านก็ขายเป็นดวง บางร้านก็ไม่ขายเป็นดวง ถ้าขายเป็นดวงคงต้องฉีกแปะที่Postcard เลย ....

   














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น